Larry Roberts, "ông ngoại của Internet", qua đời ở tuổi 81

Ngày: 01/01/2019 lúc 01:24AM

Hôm nay chúng ta lại mất thêm một trong những kiến trúc sư đầu tiên đặt nền móng cho cả hệ thống mạng Internet hiện nay: Larry Roberts, người được biết nhiều nhất với vai trò quản lý chương trình ARPAnet (tiền thân của internet), đã qua đời vào ngày 26/12 vừa qua ở tuổi 81. Mặc dù tên tuổi của ông không nổi bật như Tim Berners-Lee hay Vint Cerf nhưng Larry Roberts là người đã đưa ra những quyết định then chốt trong việc định hình cách hoạt động của Internet. 

Những khái niệm đầu tiên về mạng máy tính của Larry Roberts đã được hình thành từ những năm 1960, khi ông đọc tài liệu mang tên “mạng máy tính liên thiên hà” của J.C.R. Licklider. Sau đó ông về đầu quân cho Robert Taylor, giám đốc văn phòng kỹ thuật xử lý thông tin của ARPA thuộc bộ quốc phòng Mỹ, nhằm tìm cách kết nối các máy tính lại với nhau. Sau đó ông gặp được Wesley Clark, nắm bắt được ý tưởng dùng những chiếc máy tính nhỏ để tạo thành mạng lưới máy tính. Cuối cùng, ông tìm được cách hình thành nên ARPAnet, mạng lưới dùng công nghệ chuyển mạch gói đầu tiên hoạt động và cũng là ông tổ của hệ thống internet toàn cầu hiện nay. 

Tới năm 1973, Robert rời khỏi ARPA nhưng những hoạt động của ông vẫn chưa dừng lại. Ông sau đó đã góp phần phát triển công nghệ chuyển mạch gói thương mại thông qua công ty của ông là Telenet và nhiều năm sau đó là tìm cách cải thiện chất lượng của hệ thống mạng internet. Những công ty mà ông đã làm việc đã góp phần không nhỏ trong việc cải thiện chất lượng dịch vụ internet như chúng ta có ngày nay mà cuối cùng là video streaming. Bởi thế, có thể bạn chưa nhận ra nhưng chính ông là người đã góp phần công sức to lớn cho việc bạn có thể đọc được những dòng chữ này. Cám ơn vì tất cả những cống hiến của ông cho nhân loại và mong ông yên nghĩ

* Nguồn : https://tinhte.vn/threads/larry-roberts-ong-ngoai-cua-internet-qua-doi-o-tuoi-81.2899275/

Chuẩn Pro9x
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục