Spotify kiện Apple vì "bị đối xử không công bằng"

Ngày: 12/05/2019 lúc 12:21PM

Khiếu nại được đưa ra sau khi Apple áp mức chiết khấu 30% khi người dùng Spotify thanh toán thông qua hệ thống App Store. Dịch vụ stream nhạc gọi đó là "thuế Apple" và cho rằng hành động trên nhằm đem lại lợi thế cho Apple Music. Spotify nhấn mạnh rằng mình bị tính phí 30% nhưng các dịch vụ khác như Uber thì không.

Theo ghi nhận từ PhoneArena, tờ The Financial Times đã đưa tin về việc các khiếu nại của Spotify (trang stream nhạc nổi tiếng) nhằm vào Apple sẽ được Ủy ban Cạnh tranh của EU điều tra. Nếu quyết định của EU có lợi cho Spotify, Apple có thể bị buộc thay đổi các hoạt động kinh doanh của mình tại Châu Âu và bị phạt tới 10% doanh thu toàn cầu (khoản tiền lên tới 26,6 tỷ USD). Nhiều khả năng, Apple và Ủy ban Cạnh tranh của EU sẽ thỏa thuận về việc "Táo khuyết" hạ thấp hoặc chấm dứt "Thuế Apple".

Mức phí mà hai dịch vụ stream nhạc này đưa ra tương tự nhau, đều là 9,99 USD mỗi tháng với thuê bao cá nhân, 14,99 USD cho thuê bao gia đình (tối đa sáu thành viên) và 4,99 USD cho sinh viên. Tuy nhiên do Apple thu 30%, Spotify tính phí 12,99 USD cho thuê bao cá nhân nếu thanh toán qua App Store, mức tăng tương tự với các gói khác. Theo thống kê của Tạp chí WSJ cho biết, tại Mỹ, Apple Music có khoảng 28 triệu thuê bao trả tiền so với 26 triệu của Spotify. Ở thị trường toàn cầu, lượng người dùng Spotify lên đến 100 triệu người dùng trả phí và 117 triệu người dùng miễn phí, áp đảo so với 56 triệu tài khoản trả phí của Apple Music. Những con số này cho thấy Spotify là đối thủ chính của Apple trên thị trường stream nhạc trực tuyến. Rất có thể đây chính là lý do khiến Apple tìm cách gây khó dễ cho đối thủ cạnh tranh.

Phản ứng lại khiếu nại, Apple cho biết Spotify lập lờ chuyện 30% vì đó chỉ là mức thu với những thuê bao năm đầu, sau đó sẽ giảm còn 15%. Ngoài ra, công ty nói phần lớn người dùng Spotify sử dụng phiên bản miễn phí (bị giới hạn tính năng, có quảng cáo) hoặc đăng ký thuê bao thông qua các nhà mạng. Vì vậy, Apple cho biết có rất ít thuê bao của Spotify chịu mức phí 30%.

Apple còn nhấn mạnh App Store đem đến cho Spotify một kênh để kết nối với người dùng, cung cấp nền tảng quảng bá, quản lý và quan trọng nhất là một hệ thống thanh toán bảo mật, tiện lợi. "Spotify đã sử dụng App Store trong nhiều năm để phát triển kinh doanh, muốn hưởng tất cả những tiện ích đó nhưng lại không muốn trả bất kỳ khoản phí nào", công ty công nghệ Mỹ đáp.

Một số công ty khác cung cấp dịch vụ stream nhạc đồng ý với Spotify. Tuy nhiên, họ cũng rất sợ phải đối đầu với Apple.

Chuẩn Pro9x
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục